Hải Phòng vẫn luôn chinh phục các thực khách bằng thiên đường ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Một trong những món ăn vặt là đặc sản của foodtour Hải Phòng, món bánh nghe tên thấy “điệu chảy rớt”, ăn vào bon miệng, luôn chiều lòng các thực khách mỗi khi thưởng thức. Món bánh đặc biệt này có tên: Bánh bèo.
Bánh bèo: Món ăn không thể bỏ qua khi đi foodtour Hải Phòng
Bánh bèo ở Hải Phòng có phần bánh được làm từ bột gạo được hấp chín nên khá mềm, nhân gồm mộc nhĩ, thịt lợn, hành khô. Mang cái tên “điệu đà” là vậy nhưng thành phần làm nên bánh bèo lại rất đơn giản như vừa nói, điều làm nên sức hấp dẫn của bánh bèo xứ Cảng chính là phần nước mắm chấm được hầm từ xương tạo độ thơm ngon, ngậy béo.
Bánh được đặt trong từng khuôn lá chuối như chiếc thuyền con. Khi mở gói bánh bạn sẽ thấy lớp bột mềm, phần nhân béo béo, thơm lừng. Bánh bèo sẽ được cắt thành từng miếng vừa ăn, rắc thêm hành phi để dậy mùi thơm.
Nước chấm được ninh xương nên đậm vị và nóng hổi. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm ớt bột, hạt tiêu và rau mùi. Nước mắm chấm đã đậm vị xương, bạn có thể ăn cùng chả hoặc chấm bánh đơn thuần đều thơm ngon.
Đây là món ăn vặt phổ biến của người dân địa phương cũng như thực khách khi đến Hải Phòng. Vào mỗi buổi chiều, bạn sẽ bắt gặp, rất nhiều quán bánh bèo, dù chỉ là một gánh bánh nhỏ trong ngõ hay một quán rộng rãi, khang trang… tất cả đều tấp nập khách ghé ăn.
Nổi tiếng nhất phải kể đến quán bánh bèo ở chợ Chu Văn An, phía sau sân vận động Lạch Tray. Quán có khoảng có 10 bàn, chứa được 45 – 50 khách, mỗi ngày có thể bán tới 2.500 – 3.000 bánh, cuối tuần có khi còn hơn thế.
Những món bánh bèo cùng tên nhưng mang “giao diện” khác
Bánh bèo chén xứ Huế
Bánh bèo Huế là một trong những món đặc sản nổi tiếng và đã trở thành nét đặc sản của văn hóa ẩm thực của vùng đất cố đô. Từ những lễ hội lớn, ngày Tết, giỗ cho đến những bữa cơm hàng ngày, hay đơn cử mỗi khi đặt chân đến Huế, ai cũng phải thưởng thức món bánh bèo chén đặc trưng này.
Bánh bèo Huế được làm bột gạo nên có màu sắc trắng muốt, đựng trong chén nhỏ tròn trịa rất đẹp mắt. Bánh có nhân bánh là tôm cháy, tóp mỡ, ruốc tôm màu vàng rộm kết hợp với mỡ hành, ăn kèm có nước mắm ngọt với ớt băm cay cực ngon.
Bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo xứ Nghệ có hình dạng giống với bánh bột lọc vì bánh trong suốt và có nhân tôm. Bánh bèo Nghệ An khi ăn thường rưới đẫm mắm chấm, rắc thêm hành khô và ớt tươi để thưởng thức.
Bánh bèo Nghệ An sẽ được luộc hoặc chiên, ăn cùng với nước mắm và một chút hành phi rắc lên trên. Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh dai dai, vỏ bánh chiên thì ngoài giòn trong dẻo.
Bánh bèo Thái Bình
Bánh bèo ở Thái Bình cũng lại mang một “giao diện” khác, bột gạo tẻ được pha với nước theo tỷ lệ, rồi đổ vào khuôn tròn có lót lá dong và mang đi hấp. Khách ăn bánh bèo thường ăn bằng lạt tre vót nhọn, vừa cắt vừa ăn. Đây là một món bánh truyền thống thường bán trong các khu chợ và mọi người thường mua để ăn sáng.
Bánh bèo lá dứa Phan Thiết, Nha Trang
Khác biệt nhất có lẽ là món bánh bèo ở Phan Thiết, Nha Trang. Món bánh có hai màu trắng và xanh (màu của lá dứa). So với bánh bèo của Huế thì bánh Phan Thiết dày và đặc bột hơn, nhưng ăn vẫn rất mềm mịn. Bánh ăn có thể ăn không với cốt dừa hoặc ăn kèm một ít đậu xanh đã được nghiền nhỏ, hành khô, tóp mỡ giòn kèm nước sốt riêng dành cho bánh.
Bánh bèo nước cốt dừa Cần Thơ
Bánh bèo nước cốt dừa mang dư vị ẩm thực miền Tây khác biệt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, dẻo thơm từ các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, nước dừa… Bánh bèo ở đây có hai loại mặn và ngọt, bánh ngọt ăn cùng nước cốt dừa, bánh mặn có thêm thịt heo cắt sợi, đậu xanh chà vỏ, bì sợi và cả rau thơm, đậu phộng… kèm nước cốt dừa thơm ngậy và nước mắm ớt cay.
Kenh13 – Tổng hợp tin tức giải trí xa hội mới nhất 24h
Nguồn: Sưu Tầm internet