Ngày càng có nhiều người mắc các bệnh liên quan đến thận, lý do một phần lớn có thể đến từ những thực phẩm quen thuộc chúng ta yêu thích mỗi ngày. Bác sĩ chuyên khoa thận Trung Quốc Hồng Vĩnh Tường nhắc nhở có những thực phẩm tưởng không nguy hại nhưng vẫn đang “ăn mòn” sức khỏe của thận mỗi ngày, thậm chí có thể tăng nguy cơ chạy thận sớm. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm để phòng tránh là điều vô cùng cần thiết.
1. Ngũ cốc siêu chế biến
Ngũ cốc cho bữa sáng thường được biết đến như những thực phẩm tốt cho sức khỏe, tiện lợi, ít chất béo và giàu chất xơ, tuy nhiên, hầu hết các loại ngũ cốc đều được phủ thêm đường và chứa lượng lớn natri. Chính vì vậy, việc sử dụng thường xuyên thực phẩm này cho bữa sáng có thể làm tăng gánh nặng cho thận cũng như không thể bổ sung đủ dưỡng chất cơ thể cần cho bữa sáng.
2. Một số loại bánh
Không chỉ các loại bánh ngọt nhân kem bơ mà cả các loại bánh mặn với chà bông, dăm bông… hấp dẫn cũng có lượng chất béo, đường và muối lớn.
Cùng với đó, các loại bánh chiên ngập dầu thơm ngon thường được dùng trong những bữa xế không những chứa nhiều calo mà khi chiên ở nhiệt độ cao còn có thể tạo ra acrylamide và hydrocarbon thơm đa vòng gây hại cho thận, thậm chí dẫn đến ung thư.
Ngoài ra, để tăng độ giòn xốp cho một số loại bánh, không ít người kinh doanh vô lương tâm còn có thể sử dụng những chất phụ gia chứa kim loại nặng. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến não và thậm chí là suy thận. Cùng với đó, các loại bánh có nhân như bánh bao, há cảo… không chỉ chứa lượng lớn tinh bột mà còn có nhiều chất béo bão hòa – một trong những thủ phạm gây tổn thương thận.
Tuy các món bánh trên đều là những món ăn thông dụng và tiện lợi nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến những hậu quả như béo phì, cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường… và đặc biệt làm tổn thương thận trầm trọng hơn.
3. Các loại thịt siêu chế biến
Các loại thịt này đều được thêm nhiều loại phụ gia như đường, muối, nước tương… trong quá trình chế biến để gia tăng hương vị cũng như kéo dài thời gian bảo quản. Điều này không chỉ khiến chất dinh dưỡng hao hụt mà còn khiến các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải các chất độc hại ra ngoài, từ đó gây suy giảm chức năng thận.
Không những thế, các loại thịt siêu chế biến thường được chế biến bằng những phương pháp như sấy, nướng, hun khói.. Nếu sử dụng quá nhiều không chỉ gây ra các bệnh viêm mãn tính mà còn tăng nguy cơ gây ung thư thận.
4. Đồ nướng và chiên rán
Đồ nướng không chỉ chứa hàm lượng calo cao với nhiều chất béo, muối cùng những gia vị tẩm ướp khác mà còn dễ tạo ra các amin đẳng vòng, acrylamide, hydrocarbon thơm đa vòng, v.v… gây ung thư.
Cùng với đó, các loại thịt quay da giòn cũng chứa làm lượng calo lớn, nếu cộng với các loại sốt thơm ngon nhưng chứa nhiều muối và đường càng gây hại cho thận. Chính vì vậy, nếu không tiết chế khi sử dụng những món ngon này không chỉ gây tăng cân mà còn dẫn đến béo phì, gây tổn thương gan, thận, tim, mạch máu và làm tăng nguy cơ gây ung thư.
5. Đồ ăn có nhiều muối
Các loại đồ ăn có hương vị đậm đà cũng như những thực phẩm muối chua thường có lượng natri rất cao. Nếu sử dụng thường xuyên không chỉ gây phù nề mà còn tạo gánh nặng cho thận, làm tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ cao huyết áp và các cơn gút tấn công.
6. Đồ uống có đường
Những loại đồ uống có đường, theo bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, có thể xếp đầu trong những thực phẩm nguy hại cho thận. Một cốc đồ uống có thể chứa rất nhiều calo, đặc biệt nếu có thêm kem béo.
Ngoài ra, hàm lượng fructose cao sẽ khiến lượng đường tinh luyện nạp vào cơ thể quá nhiều dù chỉ uống nửa cốc. Các phân tử fructose sau chuyển hóa sẽ sản sinh ra quá nhiều đường tri-carbon photphat thúc đẩy quá trình tổng hợp lipid nội sinh ở gan, làm tăng tích tụ triglycerid, kháng insulin, sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, bệnh gút… Những căn bệnh mãn tính này là thủ phạm lớn gây tổn thương thận.
Nguồn: edh.tw
Kenh14.vn – Trang chủ – RSS Feed
Nguồn: Sưu Tầm internet